Chuẩn bị gì cho mèo trước khi về nhà mới?

Phần lớn các bạn nuôi mèo lần đầu đều bỡ ngỡ trong khoản lựa chọn, mua sắm, chuẩn bị đồ mới cho mèo về nhà. Việc chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho mèo rất quan trọng để bé nhanh hoà nhập với môi trường mới, chống đói, chống sốc. Cùng Thế Giới của Bư Béo tìm hiểu những đồ dùng cần thiết mà con sen cần chuẩn bị nhé!

Đồ dùng bắt buộc phải có

Dưới đây là danh sách một số đồ dùng bắt buộc phải có cho các mèo, các sen đọc kỹ và lên list mua nhé!

 1. Đồ ăn

Điều quan trọng nhất nhé các sen. Khi đón mèo về nhà mới, các bạn chú ý hỏi chủ cũ của các bé là đang dùng loại hạt, pate, súp thưởng gì cho boss, mua đúng loại ấy để các bé ăn, sau này khi các bé quen với nhà mới rồi các bạn có thể đổi loại hạt, pate sau. Khi di chuyển tới nhà mới các bé thường rất stress và chưa làm quen được ngay, nếu như đến cả đồ ăn cũng khác thì nhiều bé sẽ bị căng thẳng, khó tiêu hoặc rối loạn tiêu hoá.

Một số loại hạt, pate mà mình dùng cũng được các bác sỹ tại animals doctor khuyên dùng là:

 • Hạt Royal Canin Mother & baby kitten. Mình thường mua túi 2kg về cất vào hộp. Khi mua các bạn nên kiểm tra kỹ xuất sứ hàng hoá, hạn sử dụng để tránh các bé bị ngộ độc nhé!

 • Pate Royal Canin Mother & baby kitten : các bé mèo con rất thích pate loại này, dễ tiêu hoá và cũng an tâm về thành phần dinh dưỡng.Tương tự như hạt, các sen nhớ kiểm tra kỹ hạn sử dụng và xuất sứ để tránh hàng giả nhé!

 • Súp thưởng Ciao, Wanpy thanh, Wanpy tuýp , Me-O… là những loại phổ biến được dùng hiện nay. Tuy nhiên sen hỏi lại chỉ cũ trước khi cho bé dùng nhé, nhiều bé không tiêu hoá được súp thưởng dễ bị đi ngoài, viêm ruột.

Cần chú ý về độ tuổi của các bé để mua hạt, pate cho phù hợp, và cân nhắc về xuất sứ hàng hoá để hạn chế tối đa hàng giả. Thông thường các loại hạt, pate royal canin sẽ được nhập từ Thái, súp thưởng từ Trung Quốc nên khó biết hàng thật hay giả. Mình thường chọn các shop đã bán lâu năm, có review tốt. Hoặc mua lần đầu thì chỉ mua số lượng ít để các bé thử, không có vấn đề gì mới đặt hàng nhiều một lần. 1. Khay vệ sinh cho mèo

Ăn rồi thì phải đi vệ sinh đúng không các sen? Chỗ đi vệ sinh cho các bé cũng phải cần được chuẩn bị trước. Mèo có thể nhịn đi vệ sinh nhưng không phải là mãi mãi và việc nhịn cũng gây bệnh sỏi thận, stress cho mèo. Cần sắm chậu cát và cát trước khi bé về để bé sẵn sàng hoà nhập với “ngôi nhà mới". Rất nhiều bé hoảng sợ sẽ chui vào cả chậu cát để nằm, bạn đừng lo, khi nào hết căng thẳng bé sẽ tự ra và đi khám phá.

Chậu cát có rất nhiều mẫu mã, loại có nắp, loại không. Riêng mình khuyên các bạn nên dùng loại có nắp để hạn chế mùi. Nếu các bé còn nhỏ hoặc chân ngắn không nên dùng loại chậu hoặc máy quá cao, bé sẽ khó đi lại. Cũng không nên dùng chậu cát có lối vào riêng và đi ra từ nắp phía trên của chậu. Các bé chân ngắn sẽ khó leo hoặc các bé chân dài mèo con cũng dễ bị ngã vì chiều cao chưa tới. Trước đây mình dùng loại chậu có nắp cho bé.

Ngoài ra gần đây xu hướng dùng máy vệ sinh cũng tăng lên đáng kể. Dùng máy sẽ bớt được nhiều công đoạn dọn vệ sinh cho mèo, tiết kiệm thời gian, sạch sẽ hơn, tiết kiệm cát hơn. Tuy nhiên giá thành khá cao (5 triệu - 25 triệu), cồng kềnh và dễ hỏng. Sen nên mua ở các cửa hàng Việt Nam để dễ bảo hành.

Một số mẫu máy dọn vệ sinh cho mèo phổ biến tại Việt Nam là:

 • Petree bảo hành 12 tháng (giá từ 5,6 triệu - 6,5 triệu)

 • Catlink bảo hành 12 tháng (giá từ 7 triệu - 10 triệu), mình đang dùng máy này ở nhà, không gian rộng cho các bé thoải mái đi vệ sinh nhưng cồng kềnh, tốn diện tích. Bên cạnh dùng máy mình phải dùng thêm bệ đỡ chống cát văng do máy khá cao, các bé chân ngắn đi lại vất vả

 • Petkit (giá 10 triệu - 12 triệu), máy này có bảo hành nhưng shop ghi không rõ về thời gian bảo hành. Nếu các bạn mua nên nhắn hỏi chủ shop trước.

Còn nhiều loại máy vệ sinh sinh khác giá cả cũng cao hơn nhưng mình thấy đây là loại phổ biến nhất. Trước khi mua nên nhắn hỏi chủ shop về bảo hành, có cửa hàng ở những đâu để tránh phát sinh phí ship nhé sen. 1. Cát vệ sinh

Xu hướng gần đây đại đa số các bạn chuyển sang dùng cát đậu nành, vừa an toàn, đỡ bụi mà có thể xử lý ngay trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên, tuỳ theo khả năng của từng bé mà cát đậu này có thể hợp hoặc không hợp với các boss. Bư nhà mình dùng cát đậu này loại hạt dài rất bất tiện, nhưng từ khi đổi sang cát đậu nành loại hạt nhỏ thì ổn hơn nhiều. Đặc biệt loại nhỏ có thể dùng được cho máy dọn vệ sinh rất tiện lợi.

Mình dùng cát đậu nành haisenpet, giá thành không phải quá cao, dùng cũng ổn. các bạn có thể tham khảo cho boss nhà mình nhé!! Đừng quên mua xẻng xúc cát nữa nha, không là đào vàng khổ lắm ai ơi ^^.
Đồ dùng cần thiết có thể có

Trên đây là những đồ dùng cần thiết bắt buộc phải có trước khi đón mèo về nhà mới. Ngoài ra còn một số đồ dùng khác nên có, các bạn đọc tham khảo nhé!

 • Bát ăn, uống nước cho mèo

 • Bấm móng chân cho mèo

 • Ổ cho mèo, rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau, sen tha hồ lựa chọn

 • Đồ chơi, cat tree

 • Phụ kiện: vòng cổ, xích, quần áo…

 • Túi xách, ba lo dùng khi cần di chuyển mèo

 • Sữa tắm, khăn tắm cho mèo

 • Nhà mèo

5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả