Chuẩn bị gì cho mèo đẻ?

Đã cập nhật: 1 thg 7

Chào các bạn, là mình, mẹ của Bư béo đây! Bư nhà mình cũng sinh được 2 tuần rồi nên mình cũng có thời gian hơn để chia sẻ về kinh nghiệm nuôi mèo đẻ của bản thân cũng là để trả lời cho các câu hỏi “chuẩn bị gì cho mèo đẻ” của nhiều bạn.


Độ tuổi hợp lý để mèo đẻ

Cũng như nhiều bạn, mình là tấm chiếu mới trong việc nuôi mèo đẻ nên cũng phải tìm kiếm thông tin khá nhiều. Và qua hỏi han nhiều anh chị và cả các trại giống thì mình được biết với mèo tây độ tuổi cho sinh hợp lý là trên 1 năm tuổi. Ở thời điểm này mèo đã phát triển tốt, hoàn thiện các cơ quan sinh sản. Trước 1 tuổi thì không nên để mèo sinh vì các bé cũng nhỏ mà phải chăm con nữa thì vất vả. Vậy nên Bư mặc dù Bư gào khá sớm nhưng đúng 1 tuổi hơn mình mới cho Bư đi lấy chồng. Chồng của Bư là một anh Nga ngố mình đã giới thiệu trên video tiktok đầu tiên trong series “Bư đi đẻ”. Các bạn có thể xem lại tại đây nha!


Những vật dụng không thể thiếu khi chăm mèo đẻ

Đây là câu hỏi mà mình search nhiều nhất trên oogle trong quá trình chăm Bư bầu. Nhiều hôm ngủ còn nói mớ hỏi em gái nằm bên cạnh “chuẩn bị gì cho mèo đẻ”. Mình mua khá nhiều đồ vì không có kinh nghiệm. Nhiều thứ mà tới bây giờ cũng chẳng khui ra luôn. Trong bài viết này mình sẽ chỉ nêu ra nhữung món đồ thật sự cần thiết dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Những món khác thì sẽ phụ thuộc vào điều kiện cũng như nhu cầu của từng bạn.

Và sau đây sẽ là list đồ “chuẩn bị gì cho mèo đẻ”.

1. Chuồng quây cho mèo

Với mình đây là món phải bỏ vào list đồ cần mua đầu tiên. Chuồng quây hay còn gọi là lồng quây dùng để tạo không gian riêng cho mèo mẹ và mèo con. Món này có công dụng nhiều lắm xem mình liệt kê nha!

- Ngăn cách mèo và người lạ, tránh mèo tha con đi giấu nhiều nơi không vệ sinh và khó kiểm soát. Giúp mèo cảm giác đang ở trogn 1 không gian nhỏ hẹp để yên tâm nuôi con.

- Quây mèo con gọn gàng trong lồng , mèo mẹ dễ trông con hơn khi các bé lớn.

- Giữ vệ sinh nhà tránh nước tiểu, phân mèo “rơi” lung tung tạo mùi hôi.


Lồng quây cho mèo đẻ


Kể sơ sơ vậy các bạn cũng thấy lợi ích của lồng quây rồi đúng không. Lồng mình mua size lớn đường kính 110cm. Size này đủ rộng cho mèo con lăn lê bò toài và đặt được chậu cát nhỏ nữa.

Link mua: https://s.lazada.vn/l.VxZQ

2. Ổ nằm cho mèo mẹ và mèo con

Ổ này mình mua cũng khá lâu rồi. Ban đầu định làm ổ cho Bư nằm ngủ những ngày lạnh. Nhưng Bư mà mình rất nóng, lúc nào cũng thích nằm đất chứ k thích nằm trong ổ. Lúc trước mình đã định mang cho nhưng nghĩ thế nào lại cất đi. Tới lúc Bư sinh thì thấy nó thật là tiện. Ổ này gồm có 2 phần: thành ổ và đệm trong ổ. Sau khi mua lồng quây thì mình đặt phần thành ổ vào trong còn miếng đệm bông mềm mềm thì cất đi. Sau đó mình mua thêm miếng đệm mỏng bên ngoài để lót vào đáy.


Ổ cho mèo, cún nhỏ cũng nằm vừa


Miếng đệm lót cho ổ mèo

Sở dĩ mình có pha xử lý cồng kềnh này là vì, miếng đệm có sẵn của ổ mèo cao quá, Bư nhà mình k thích nằm mà thích chui vào những không gian chật, kín và nó có thể tự do nằm tràn ra. Nên mình thay miếng đệm đó bằng miếng đệm khác mỏng nhưng ấm vừa đủ và dễ dàng lót tã nữa. Bư nhà mình thích lắm, thành ổ cũng cao nên các bé mèo không bò ra ngoài mà nằm gọn trong ổ với mẹ.

Link mua ổ: https://s.lazada.vn/l.VEjC

Link mua đệm lót ổ: https://s.lazada.vn/l.VEjy

Cả 2 món này mình đặt trên Lazada nhưng shop ở nước ngoài. Ưu điểm là giá rất hợp lý. Nhược điểm là ship lâu hơn so với các shop trong nước nhưng không phải quá lâu. Mình đã từng là thành viên kim cương của Shopee nhưng sau đợt dịch thì chuyển hẳn sang Lazada vì ship quá nhanh quá nguy hiểm. Thi thoảng có vài món cần mua ship hoả tốc mới đặt trên Shopee. Nói vậy không phải là mình dìm hàng đâu nha, vì mình thấy phù hợp với mình thôi.

3. Tã cho mèo

Một trong những món đồ của “chuẩn bị gì cho mèo đẻ” mà mình vô cùng tâm đắc chính là tã cho mèo. Cảm ơn những nhà phát mình thông thái. Nhờ có tã mà mình bớt được bao nhiêu là công đoạn vệ sinh.

Tã mình dùng loại như trong link này:


Tã cho mèo

Mình trải cả trong chuồng quây và cả trong ổ và thay 2-3 ngày 1 lần lúc nhỏ. Lớn hơn thì chắc 1 ngày thôi vì nhà mình nhiều mèo con. Thay liên tục để mèo mẹ đỡ vệ sinh vất vả cũng như giữ sạch sẽ cho các bé mèo con.

4. Kéo, bông, cồn sát khuẩn

Đây là những đồ dùng khác cần thiết để hỗ trợ mèo mẹ khi đẻ. Bư nhà mình tự sinh nên những đồ dùng này mình cũng chưa có cơ hội dùng. Nhưng nhiều mèo mẹ khó đẻ sẽ cần sự trợ giúp của chúng ta để đỡ đẻ, cắt dây rốn và xé màng bọc mèo con. Những thao tác này nói có vẻ xa lạ nhưng khi mèo mẹ sinh rồi lúc đó tự các sen sẽ mạnh dạn làm để giúp quá trình sinh thuận lợi hơn. Bản thân mình rất sợ máu nhưng khi nhìn người Bư dính máu mình cũng không hề sợ hãi nữa mà lo cho sự an toàn của Bư và mèo con hơn.


Vật dụng cần thiết khác

Trên đây là 3 vật dụng cần thiết nhất để chuẩn bị cho mèo đẻ. Ngoài ra còn một số đồ dùng khác mà mình mua cũng nên được cho vào danh sách cân nhắc.

1. Bình sữa và sữa cho mèo con

Nhiều mèo khi mới sinh con chưa có sữa ngay hoặc mất vài ngày mới có sữa thì sữa ngoài là chân ái. Bư nhà mình nuôi tận 5 đứa nên mình vẫn bổ sung sữa ngoài để tránh mèo mẹ bị rút hết canxi. Bình cũng có nhiều loại nhưng nhìn chung giá khá rẻ.


Sữa Nourse 26 dành cho mèo mẹ và mèo con


Bình sữa cho mèo con

Bình sữa: https://s.lazada.vn/l.VtTh

Sữa cho mèo mẹ và mèo con: https://s.lazada.vn/l.VuDp

2. Sữa tắm khô cho mèo

Mèo mới sinh thì không thể tắm nước được rồi. Mình thì khá kỹ tính trong việc vệ sinh cho mèo nên dùng sữa tắm khô để tắm cho bé.

Sữa tắm khô: https://shope.ee/3fQ9elJTOb(Sữa tắm khô cho mèo)

Trên đây là một số nhữung món đồ cần chuẩn bị khi mèo đẻ. Chúc các con sen có đàn cháu mũm mĩm khoẻ mạnh nha!


217 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả